Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
Romania hủy thương vụ lò phản ứng hạt nhân với Trung Quốc.
26/05/2020 01:56
Chính quyền Bucharest cho biết Công ty nhà nước đang vận hành Nhà máy điện hạt nhân Cernvoda hiện đang tìm các đối tác mới để xây dựng thêm hai lò phản ứng.

Hôm thứ 3, 27/5/2020, chính phủ Romania đã yêu cầu Công ty quốc doanh Nuclearelectrica, hiện đang vận hành nhà máy điện tại Cernavoda phải hủy việc thỏa thuận với đối tác Trung Quốc là Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc GCNPC trong vấn đề xây dựng các lò phản ứng số 3 và số 4 tại Cernavoda.


Ảnh: Thủ tướng Romania Ludovic Orban trong cuộc họp báo tổ chức ngày 8/3/2020 tại Bucharest. Ảnh: EPA/ Robert Ghement.

Chính phủ nước này cho biết Nuclearelectrica phải tìm các đối tác mới cho dự án này. Tháng 11/2015, Nuclearelectrica và GCNPC đã cùng ký một biên bản ghi nhớ về việc xây dựng 2 lò phản ứng. Theo như bản ghi nhớ, cả hai bên sẽ lập một quĩ dự án hợp tác đầu tư, trong đó công ty của Trung Quốc sẽ góp 51% số cổ phần của quĩ dự án này.

Liên doanh mới này theo kế hoạch sẽ tiếp quản lại khoản đầu tư của Nuclearelectrica vào công ty con EnergoNuclear SA, được lập ra để thực hiện dự án xây dựng lò phản ứng số 3 và số 4 tại Nhà máy điện hạt nhân Cernavoda.

Tháng 5/2019, Bộ Năng lượng dưới thời Thủ tướng Viorica Dancila của đảng Dân chủ xã hội đã ký một bản thỏa thuận khác với công ty của Trung Quốc liên quan tới khoản đầu tư 200 triệu euro mỗi năm từ GCNPC.

Nhưng Thủ tướng hiện tại, ông Ludovic Orban vào tháng 1/2020 đã lên án thỏa thuận. Trong cuộc phỏng vấn với kênh Hotnews, ông Orban cho biết: “Rõ ràng là việc này với người Trung Quốc sẽ chẳng đi đến đâu… Chúng tôi sẽ xem xét hợp tác với một đối tác khác [để xây dựng các lò phản ứng]. Đó là vấn đề về đối tác và tiền đầu tư.”

Bộ trưởng Bộ kinh tế Virgil Popescu vào tháng 1/2020 cho biết Nuclearelectrica có thể tự xây dựng được lò phản ứng số 3 tại Cernavoda, và còn thêm rằng một dự án hợp tác mới cùng với đối tác thuộc NATO sẽ là kịch bản khả thi hơn.

Romania là một đồng minh thân cận của Mỹ và động thái quay lưng khỏi các thỏa thuận then chốt với Trung Quốc có vẻ như bị ảnh hưởng của sự lạnh nhạt mới đây trong quan hệ Mỹ - Trung từ thời điểm ông Donald Trump ngồi vào ghế tổng thống tại Washing ton.

Tháng 4/2016, Bộ Tư pháp Mỹ đã kết luận Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc GCNPC cùng với Energy Technology International đã có hoạt động gián điệp hạt nhân. Để bảo vệ kết luận này, Mỹ đã đưa ra dẫn chứng rằng CGNPC đã “âm mưu tiến hành và tham gia một cách bất hợp pháp vào việc sản xuất và phát triển các vật liệu hạt nhân đặc biệt ngoài lãnh thổ Mỹ, khi chưa có sự xác nhận cho phép cần thiết của Bộ Năng lượng Mỹ.”

Bộ Năng lượng Romania hiện đang giữ 82,49% cổ phần của công ty Nuclearelectrica, trong khi Quỹ Tài sản sở hữu 7,05% và các cổ đông khác giữ 10,45% số cổ phần này.

Cổ phiếu của Nuclearelectrica trên Sàn Chứng khoán Bucharest đã tăng đến 34,4% kể từ đầu năm 2020. Việc tăng trưởng này gắn liền với các thương vụ trị giá đến 168,3 triệu lei, tương đương 35 triệu euro.   

An Thái - Thục Phương – Viện Công nghệ xạ hiếm