Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
Ba Lan đầu tư vào ngành hạt nhân
10/09/2020 09:43
Quốc gia này đang cố giảm phục thuộc vào loại nhiên liệu hóa thạch đang chiếm tới 74% sản lượng điện của cả nước.

Theo đại diện Bộ Khí hậu của Ba Lan phát biểu vào thứ 3, ngày 8/9/2020, Ba Lan đã lên kế hoạch đầu tư tới 40 tỷ USD cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên để tăng tốc quá trình giảm sự phụ thuộc vào than trong chiến lược năng lượng mới đến năm 2040 của nước này.


Ảnh: Thợ mỏ tại Gliwice. Theo kế hoạch của Bộ Khí hậu, tỉ trọng sản xuất điện từ than của cả nước (Ba Lan) sẽ giảm xuống mức khoảng từ 37 – 56% vào năm 2030. 

Bộ này cho biết, Ba Lan, 1 trong số ít nước nằm trong khối Đông Âu mà không có nhà máy điện hạt nhân, đã lên kế hoạch đầu tư 150 tỷ zloty (39,7 tỷ USD) vào năng lượng hạt nhân với nhà máy điện đầu tiên sẽ vận hành vào năm 2033.

Cùng với 130 tỷ zloty đầu tư vào các dự án điện gió ngoài khơi, năng lượng hạt nhân sẽ giúp quốc gia Trung Âu này giảm sự phụ thuộc vào than, nguồn nhiên liệu đã đóng góp vào 74% sản lượng điện của Ba Lan vào năm ngoái, mức thuộc nhóm cao nhất trong EU.

Theo kế hoạch của Bộ Khí hậu, vốn vẫn cần được sự phê duyệt của chính phủ, tỷ trọng của than trong sản lượng phát điện sẽ giảm xuống còn 37 – 56% vào năm 2030 và 11 – 28% vào năm 2040, tùy thuộc vào giá thành phát thải CO2.  Trước đó, Bộ này đã dự đoán than sẽ đóng góp vào 56% sản lượng điện vào năm 2030 và 28% vào năm 2040.

Cổ phần của thành viên thuộc các tập đoàn năng lượng nhà nước Ba Lan, bao gồm cả PGE và Tauron đã giảm nghiêm trọng trong 2 năm gần đây do giá phát thải CO2 tăng cao khiến cho sự phụ thuộc vào than của họ đã trở thành vấn đề ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến việc bán tháo cổ phần trên thị trường chứng khoán.

Chính phủ đã tiến hành độc lập một kế hoạch nhằm bán bớt các tài sản liên quan đến than của những tập đoàn  năng lượng này, cho phép họ có thể tập trung vào những nguồn năng lượng sạch hơn.

Kamil Kliszcz, một nhà phân tích đầu tư tại mBank, Warsaw cho biết năm 2040 là một thời điểm phù hợp giữa áp lực khổng lồ đối với Ba Lan trong vấn đề phải dần loại bỏ than và sự phức tạp để tiến hành được điều này, khi có tới hơn 100.000 việc làm vẫn phụ thuộc vào ngành công nghiệp này.

“Kế hoạch này đã tính toán đến tất cả các xu thế đang diễn ra trong các điều lệ của EU. Mặt khác, nó phù hợp với thực tế của hệ thống phân bổ năng lượng Ba Lan, cũng như sự thực rằng bạn không thể làm được gì chỉ trong một vài năm. Nhưng hãy xem liệu nó có được thông qua không đã” – Kliszcz cho biết.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động Hòa Bình Xanh phản đối kế hoạch này và cho rằng đó là một “sự mơ mộng nguy hiểm hơn là một chiến lược năng lượng”. Họ chỉ ra rằng, khác với hầu hết các quốc gia EU khác, Ba Lan vẫn chưa bắt đầu khởi động chương trình giảm thiểu sự phụ thuộc vào than của mình.

Joanna Flisowska, người đứng đầu nhóm hoạt động trong lĩnh vực khí hậu và năng lượng của tổ chức này cho biết: “Mọi người có thể nghĩ chiến lược này là cấp tiến khi so sánh với những bình luận (của Bộ trưởng Bộ khí hậu) về việc than sẽ vẫn là nền móng của hệ thống năng lượng Ba Lan tới năm 2060. Vì tuyên bố này, kế hoạch mới có vẻ như là tiến bộ. Nhưng nó vẫn chưa đủ tốt và tách rời với khủng hoảng khí hậu và chính trị khí hậu ở cấp độ EU, với giả thuyết rằng EU sẽ siết chặt hơn mục tiêu giảm phát thải của họ vào năm 2030.

An Thái – Thục Phương, Viện Công nghệ xạ hiếm