Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
XI MĂNG PHÓNG XẠ - PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ UNG THƯ XƯƠNG
22/02/2021 13:00
Xi măng phóng xạ - phương pháp an toàn hơn để chữa trị ung thư xương

     Mới đây, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Đại học California Irvine (UCI) đã tìm ra một hỗn hợp xi măng phóng xạ được bơm vào xương có tác dụng chiếu xạ cục bộ được khẳng định là biện pháp thay thế an toàn hơn cho liệu pháp xạ trị chữa ung thư xương thông thường.

      Nghiên cứu trên cho thấy xi măng chiếu xạ gần có thể được bơm thẳng vào cột sống để chiếu xạ khối u trực tiếp mà không làm hại đến tủy sống, và vật liệu phóng xạ sẽ được giữ nguyên trong xương, hứa hẹn không gây ra bất kỳ hiệu ứng phụ nào.

     Người đứng đầu nghiên cứu trên, Giáo sư ngành khoa học phóng xạ Joyce Keyak đã công bố kết quả nghiên cứu trong cuộc hội thảo hàng năm của Hiệp hội Nghiên cứu Chỉnh hình diễn ra online từ 12 – 16/2/2021.

      Những tế bào ung thư xuất phát từ ngực, tuyến tiền liệt, phổi, tuyến giáp, thận và những cơ quan khác có thể lan ra và phá hủy xương, phổ biến nhất là cột sống. Phức tạp hơn, những liệu pháp xạ trị thông thường sẽ gây ra những tác dụng phụ khó chịu (choáng váng, nôn mửa, tiêu chảy) và tia phóng xạ sẽ xuyên qua tủy sống khiến việc chữa trị bị trì hoãn và hạn chế.

      Giáo sư Keyak cho biết: “Xi măng chiếu xạ gần có thể sử dụng ngay không cần trì hoãn, chỉ trong một bước, tối thiểu hóa thời gian chiếu xạ ung thư. Nó cũng không chiếu xạ tủy sống hay gây hạn chế trong việc lựa chọn những lựa chọn chiếu xạ khác.”

      Trong môi trường mô phỏng máy tính và qua thí nghiệm động vật, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ an toàn ngắn hạn của việc bơm xi măng chiếu xạ gần vào trong ống tủy; khả năng rò rỉ nhân phóng xạ vào trong máu, nước tiểu hay phân, liều chiếu bên ngoài khu vực bơm, và mức độ chiếu xạ từ ion Phốt pho 32 vào tủy sống và các mô mềm khác.

      Mười bảy tuần sau khi chiếu xạ, khám nghiệm cho thấy mọi chỉ số cơ thể vật thí nghiệm đều bình thường và không phát hiện dấu vết  phóng xạ trong máu, nước tiểu hay phân. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu của đồng vị P-32 trong hệ tuần hoàn, không có hoạt động bất thường nào trong máu cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

      Giáo sư Keyak nhấn mạnh: “Liệu pháp trị khối u xương cục bộ này luôn chỉ hoạt động cục bộ, chúng tôi không thấy bất kỳ ảnh hưởng nào ngoài xương. Đây là điều quan trọng nhất của liệu pháp chiếu xạ vì nếu không nó có thể gây ra tác dụng phụ như choáng váng, nôn mửa và tiêu chảy.”

       Đưa xi măng chiếu xạ gần chữa trị xương vào thực tế.

      Giáo sư Keyak và Tiến sĩ Harry Skinner, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của Nhóm nghiên cứu y học Di sản St.Jude đã tạo ra xi măng chiếu xạ gần bằng cách kết hợp một sản phẩm thông dụng trong nghề của họ là xi măng trám xương với vật liệu phóng xạ thông dụng trong các liệu pháp xạ trị.

      Xi măng chiếu xạ gần không hề có tác dụng phụ như phương pháp xạ trị truyền thống, bởi nó được bơm trực tiếp vào khối u mục tiêu và tia phóng xạ không hề xuyên qua các cơ quan khác như ruột hay dạ dày. Những nghiên cứu trước đó cũng làm rõ rằng nó có thể ngay lập tức làm giảm cảm giác đau trong cột sống, có khả năng giúp bệnh nhân không phải phụ thuộc vào những loại thuốc giảm đau liều cao, vốn tiềm tàng những nguy cơ khác.

      Thông thường, một bệnh nhân ung thư xương cần 10 hoặc hơn số liệu trình chiếu xạ. Nhưng với xi măng chiếu xạ gần, theo giáo sư Keyak, chỉ cần 1 lần bơm là có thể đáp ứng được đủ liều chiếu tương đương, và việc nhắm thẳng vào khối u này sẽ làm giảm đáng kể mức đe dọa đối với tủy sống và hệ thống thần kinh.

      Theo giáo sư Keyak, “Bạn có thể điều trị theo phương pháp này một lần là xong. Và bạn cũng có thể điều trị tiếp thêm một liệu trình nữa khi khối u nhỏ hơn để ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ thương tổn xương và tủy sống, trong khi vẫn làm giảm cảm giác đau cũng như tác dụng phụ mà các bệnh nhân chiếu xạ thường cảm thấy.”

      Keyak và Skinner đã thành lập một công ty có tên là Bone-Rad Therapeutics để bán sản phẩm trên, đồng thời cũng đăng ký sở hữu trí tuệ (4 bằng phát minh đã cấp kèm 1 bằng đang xem xét). Theo Giáo sư Keyak, bước tiếp theo họ sẽ nghiên cứu thêm cho động vật và thử nghiệm điều trị y tế.  

    Tham gia trong nghiên cứu này còn có Mando Eijansantos, Katherine Rosecrance, Daniel Wong, Sayeh Feizi, Pranav Peddinti, Aleen Meldosian và Varun Sehgal của UCI và Clifford Les của Trung tâm nghiên cứu Bệnh học tại Birmingham, Michigan. 

 

An Thái – Thục Phương

Viện Công nghệ xạ hiếm