Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
PHIÊN HỌP THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ 63
08/10/2019 08:03
PHIÊN HỌP THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ 63 CỦA ĐẠI HỘI ĐỒNG CƠ QUAN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ QUỐC TẾ IAEA

 Phiên họp thường niên lần thứ 63 của Đại hội đồng IAEA được tổ chức từ ngày 16 đến 20 tháng 9 năm 2019 tại Trung tâm quốc tế Vienna (VIC) ở Vienna, Áo, nơi các quan chức cấp cao và đại diện từ các quốc gia thành viên IAEA sẽ xem xét một loạt vấn đề.

Phiên họp của Đại hội đồng IAEA bao gồm đại diện các quốc gia thành viên IAEA được tổ chức hàng năm, thường vào tháng 9, để xem xét, phê duyệt ngân sách của IAEA và quyết định các vấn đề khác được đưa ra bởi Hội đồng thống đốc, Tổng giám đốc và các quốc gia thành viên. Đại diện của các quốc gia thành viên IAEA và các quốc gia, tổ chức không phải là thành viên được mời có thể đăng ký tham dự Đại hội theo các quy tắc mà Đại hội đã thông qua. Đại hội bầu ra một Chủ tịch và các thành viên của Uỷ ban Tổng hợp vào đầu mỗi phiên họp thường niên. Uỷ ban Tổng hợp sẽ điều khiển phiên họp trong suốt thời gian phiên họp diễn ra. Kết hợp với Đại hội, IAEA thường xuyên tổ chức Diễn đàn khoa học về các chủ đề liên quan đến công nghệ và khoa học hạt nhân.

Tăng cường hiệu quả việc thực thi các biện pháp an ninh và đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân cho phát triển là một số chủ đề mà các đại biểu từ các quốc gia thành viên IAEA sẽ thảo luận tại Phiên họp thường niên lần thứ 63 của Đại hội đồng IAEA tổ chức tại Vienna trong tháng 9 năm nay.

Theo quyền Tổng Giám đốc Cornel Feruta, người lãnh đạo IAEA kể từ khi Tổng Giám đốc Yukiya Amano qua đời vào tháng 7 “Tại Đại hội này, chúng ta cần thể hiện cam kết đổi mới đối với việc sử dụng công nghệ hạt nhân một cách hòa bình, an toàn và an ninh trên toàn thế giới”. “Đại hội là một cơ hội tuyệt vời để các quốc gia thành viên xem xét các hoạt động của chúng tôi, trao đổi kinh nghiệm và mở đường cho Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế. Tôi mong được chào đón những người tham gia từ tất cả các bộ phận của cộng đồng IAEA vào tuần tới”.

“Đây không phải là thời điểm bình thường đối với IAEA”, ông Feruta nói thêm. “Tôi rất biết ơn các quốc gia thành viên vì sự hỗ trợ mạnh mẽ và các nhân viên IAEA vì sự cống hiến liên tục của họ trong suốt thời gian này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc cung cấp những dịch vụ tốt nhất có thể cho các quốc gia thành viên của chúng tôi”.

Nhiều người trong số 171quốc gia thành viên IAEA sẽ được đại diện tại cuộc họp, bao gồm cả ở cấp bộ trưởng. Các mục trong chương trình nghị sự bao gồm việc áp dụng các biện pháp bảo vệ IAEA ở khu vực Trung Đông và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, cũng như các vấn đề liên quan đến an toàn bức xạ và phương thức tăng cường các hoạt động hợp tác kỹ thuật của IAEA.

Các đại biểu sẽ thảo luận về  báo cáo tài chính hàng năm và các báo cáo tài chính của IAEA trong năm 2018 và dự kiến ​​sẽ phê duyệt chương trình và ngân sách cho giai đoạn 2020-2021.

Hội nghị sẽ bầu 11 thành viên mới vào Hội đồng Thống đốc gồm 35 thành viên của IAEA.

Diễn đàn khoa học về kiểm soát ung thư

Diễn đàn khoa học kéo dài hai ngày mang tên “Thập kỷ hành động về kiểm soát ung thư và con đường phía trước” sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 18 tháng 9. Diễn đàn được mở bởi Quyền Tổng Giám đốc Feruta và sẽ có các diễn giả cấp cao, bao gồm Sika Bella Kabore - Đệ nhất phu nhân Burkina Faso, Elizabeth Zulema Tomas Gonzales - Bộ trưởng Bộ Y tế Peru và Công chúa Chulabhorn - Chủ tịch Viện nghiên cứu Chulabhorn tại Nước Thái Lan.

Đại diện của các quốc gia thành viên sẽ mô tả kinh nghiệm của họ trong việc cố gắng cải thiện khả năng tiếp cận với xạ trị và y học hạt nhân, thường kèm với sự hỗ trợ của IAEA, trong 10 năm qua. Các chuyên gia của IAEA sẽ trình bày về đáp ứng của Cơ quan đối với nhu cầu phát triển của các quốc gia trong kiểm soát ung thư, thông qua giáo dục và đào tạo, sử dụng công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới.

Các phiên họp tại Diễn đàn Khoa học sẽ cho thấy vai trò ngày càng tăng của các kỹ thuật hình ảnh trong việc cung cấp phương pháp chẩn đoán ung thư chính xác và cho phép điều trị hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp cái nhìn tổng quan về việc sử dụng phóng xạ trong y học. Chủ đề về kinh tế y tế cũng sẽ được thảo luận liên quan đến chăm sóc ung thư.

Các sự kiện bên lề, các tour du lịch và triển lãm trưng bày các thành tựu tiên tiến

Xuyên suốt Đại hội, 86 sự kiện bên lề sẽ nêu bật công việc đổi mới đang được tiến hành tại IAEA và tại các quốc gia thành viên về việc sử dụng các kỹ thuật hạt nhân.

Một sự kiện bên lề sẽ giới thiệu việc hiện đại hóa Phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân của IAEA tại Seibersdorf, Áo. Phòng thí nghiệm này sẽ cải thiện đáng kể các dịch vụ mà Cơ quan có thể cung cấp cho các quốc gia thành viên.

Một phiên thảo luận tại hội thảo sẽ cấp cho các đại biểu bản kế hoạch các Hội nghị quốc tế về an ninh hạt nhân tiếp theo của IAEA, sẽ diễn ra ở cấp bộ trưởng vào tháng 2 năm 2020.

Phiên bản 2.0 của công cụ trực tuyến “Hệ thống quản lý thông tin an toàn bức xạ (RASIMS) của IAEA” sẽ được thể hiện; Công cụ này cho phép các quốc gia thành viên so sánh cơ sở hạ tầng an toàn bức xạ quốc gia của họ với các tiêu chuẩn an toàn có liên quan của IAEA.

Một khóa học trực tuyến mới do IAEA phát triển về “Vận chuyển vật liệu phóng xạ an toàn” sẽ được trình bày.

Một sự kiện mang tính Hiệp ước, nhằm thúc đẩy sự tuân thủ chung đối với các hiệp ước đa phương mà Tổng giám đốc IAEA đang lưu giữ, sẽ cho các quốc gia thành viên cơ hội ký gửi các công cụ phê chuẩn, chấp nhận, phê duyệt hoặc gia nhập.

Các sự kiện bên lề khác bao gồm các phiên họp về việc lập kế hoạch năng lượng và biến đổi khí hậu, tăng cường thực thi các biện pháp bảo vệ và khuyến khích nhiều phụ nữ hơn làm việc trong lĩnh vực hạt nhân.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ có các chuyến tham quan tới Phòng thí nghiệm dịch vụ kỹ thuật an toàn bức xạ IAEA, Trung tâm khẩn cấp và sự cố, Phòng thí nghiệm thủy văn đồng vị, Phòng thí nghiệm thiết bị an ninh và Phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân ở Seibersdorf.

Bên cạnh Đại hội, 44 triển lãm đến từ các quốc gia thành viên IAEA, Ban thư ký IAEA và các tổ chức đối tác sẽ tập trung vào các lĩnh vực khác nhau về khoa học và công nghệ hạt nhân.

Các đại biểu tại Đại hội đồng của IAEA năm 2018. Ảnh: D. Calma / IAEA

                                                                        
Nguồn: IAEA

https://www.iaea.org/newscenter/news/63rd-iaea-general-conference-to-begin-on-monday-acting-dg-calls-for-renewed-commitment-to-mandate